Giới thiệu

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT!

 

 


DỰ ÁN XÂY DỰNG TƯỢNG ĐẢN SANH - LUMBINI NEPAL


Dự án xây dựng khuôn viên tôn tượng Phật Đản Sanh
tại chùa Linh Sơn Lumbini Nepal.

 
Hình ảnh 3D.
    
lumbini-size-nho-1.jpg
du-an-2.jpgdu-an-1-1.jpg

Giới thiệu tổng quan về chùa linh sơn Lumbini- Nepal

Chùa Linh Sơn Lumbini Nepal  hiện là nơi cho du khách khắp nơi trên thế giới cũng như du khách việt  dừng chân trong những chuyến du lịch tâm linh ở đất Phật. Nằm trong bốn thánh địa của Phật là nơi đức Phật Đản Sanh.

Chùa Linh Sơn Lumbini được chính phủ Nepal cấp cho cố  Hòa Thượng Thượng Huyền Hạ Vi năm 1993. Hiện tại do  Ni sư Thích Nữ Trí Thuận làm trụ trì. Hiện nay ni sư Thích Nữ Trí Thuận kiến tạo và xây dựng và hoàn thiện chùa, để khách thập phương khắp nơi về chiêm bái, đảnh lễ. 

Công trình đang xây dựng hiện nay là khuôn viên tôn tượng Đản Sanh cao khoảng 15m và hội trường chứa khoảng 2000 người để làm phương tiện cho khách thập phương về tu tập, chiêm bái.


5-001.jpg

Chùa bao gồm chánh điện, tăng xá , nhà ăn và khuôn viên tượng đản sanh đang xây dựng.

Giới thiệu về khu thánh tích Lumbini - Nepal - Nơi Đức Phật Đản Sanh

LUMBINI là nơi đức Phật Đản Sanh, là một trong 4 thánh tích quan trọng của Phật Giáo, là nơi mà các người con Phật đến đảnh lễ đức Thế Tôn. Hàng năm có hàng ngàn người con Phật khắp nơi trên thế giới về hành hương và đảnh lễ nơi này. Ai là con Phật cũng mong muốn một lần trong đời hành hương về đây.


LUMBINItt.JPG

 

Lâm Tỳ Ni (Lumbini) nằm ở dưới chân dãy Himalaya, thuộc vùng Rupandehi phía Tây Nam của Nepal, giáp biên giới Ấn Độ. Như trong kinh kể lại, hoàng hậu Ma Da, vợ vua của Tịnh Phạn (Suddhodana), người trị vì vương quốc nhỏ của dòng tộc Thích Ca (Sakya), họ Cồ Đàm (Gotama), phía Bắc Ấn Độ, sau khi nằm mộng thấy một con voi trắng sáu ngà theo luồng ánh sáng bay đến nhập vào thân thể bà, khiến bà thụ thai. Theo đúng cổ tục của Ấn Độ, khi gần đến ngày sinh, Hoàng hậu có xin phép Đức Vua cho mình trở về quê nhà để sinh nở. Khi đi đến vườn Ngự Uyển Lâm Tỳ Ni của vua Thiện Giác xứ Ấn Độ, cách thành Ca Tỳ La Vệ (Kapilavastu) khoảng 15 km, bà cho đoàn dừng lại nghỉ ngơi. Khi đi dạo quanh vườn, hoàng hậu bỗng nhiên nhìn thấy một đóa hoa Vô Ưu màu trắng tuyệt đẹp nở trên một thân cây cổ thụ gần đó, bà giơ tay trái ra định hái nhưng ngay lúc đó, bào thai bỗng chợt động và hoàng tử được hạ sinh ngay từ bên nách trái của bà. Ngay khi vừa chào đời, hoàng tử đã bước đi bảy bước, mỗi bước có một đóa hoa sen nâng đỡ chân ngài, tay trái chỉ lên trời, tay phải chỉ xuống đất mà nói rằng:

Thiên thượng địa hạ

Duy ngã độc tôn

Nhất thiết chúng sinh

Giai hữu Phật tính.

Nghĩa là:

Trên trời dưới đất

Chỉ có ta là duy nhất

Hết thảy chúng sinh

Đều có tính Phật.

Hoàng tử ra đời khiến cho vua Tịnh Phạn vô cùng vui mừng, đức vua cho mời các thầy đạo sĩ đến coi tướng cho Hoàng tử. Tất cả đều nói rằng, Hoàng tử có đủ cả 32 tướng tốt, trên đời không ai sánh bằng, sau này nếu làm vua thì sẽ trở thành một vị Đại đế còn xuất gia học đạo thì sẽ trở thành bậc Đại Thánh giả. Vì vậy, đức vua liền đặt tên cho Hoàng tử là Tất Đạt Đa, cũng phong người làm Thái tử nối ngôi. Sau khi Thái tử Tất Đạt Đa sinh ra được bảy ngày thì Hoàng hậu Ma Da, thân mẫu của ngài qua đời. Ngài được vua cha trao cho bà dì Maha Ba Xà Ba Đề (Maha Pajapati Gotami) nuôi nấng, dạy dỗ theo lời trăng trối của Hoàng hậu. 

Trong thời Đức Phật còn tại thế, Lâm Tỳ Ni là một khu vườn xinh đẹp được bao phủ bởi màu xanh và bóng mát, nằm giữa Ca Tỳ La Vệ và Câu Lợi. Vào khoảng năm 249 trước Công Nguyên, vua A Dục đã từng đến thăm Lâm Tỳ Ni, cho dựng lên ở đây bốn cây cột trụ bằng đá, ghi dấu nơi đản sinh của Đức Phật. Đến năm 1986, một nhà khảo cổ học người Anh tên là Cuningham đã khai quật được một trụ đá trong 4 trụ đá được Vua A Dục chôn xuống. Trên trụ đá có ghi: “Vua Piyadasi (A Dục) vào năm trị vì thứ hai mươi đã đích thân tới đây chiêm bái. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã được đản sinh tại nơi đây, bốn trụ đá đã được dựng để đánh dấu nơi Đức Thế Tôn được sinh ra. Làng Lâm Tỳ Ni, nơi Đức Phật sinh được giảm thuế và tự hưởng tám phần”.

Vườn Lâm Tỳ Ni đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa Thế giới vào năm 1997.

Ngày nay, vườn Lâm Tỳ Ni nằm trong một khu vực rộng lớn, được bao bọc bởi các tu viện, được chia làm hai khu là tu viện phía Đông và tu viện phía Tây, phía Đông là tu viện của Phật giáo Nguyên thủy còn phía Tây là tu viện của Phật giáo Đại Thừa và Kim Cương Thừa. Vườn Lâm Tỳ Ni bây giờ chỉ còn lại di tích của những tu viện cổ, cây bồ đề thiêng liêng, ao tắm cổ, các trụ đá của vua A Dục và ngôi đền Mayadevi nằm chính xác ở nơi Đức Phật đã được sinh ra.